• image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01
Hương thời gian

Hương thời gian

Ngày: 20-07-2017 - 04:27 PM

Ngôi nhà nằm ở mặt tiền một con phố khá sầm uất của thủ đô, ấy vậy mà như không bị ảnh hưởng bởi nhịp đời sôi động. Tường trắng, ngói nâu và những ô cửa kính khung sắt đen… các chi tiết của hiện đại và xưa cũ lồng ghép, đan xen vào nhau trong cảm nhận về sự khiêm nhường hữu ý.

Căn nhà phố Sài Gòn với mặt tiền 'mờ ảo' nhìn xuyên thấu

Căn nhà phố Sài Gòn với mặt tiền 'mờ ảo' nhìn xuyên thấu

Ngày: 14-06-2017 - 09:09 AM

Với thiết kế mặt tiền độc đáo, căn nhà phố tại TP.HCM có diện tích không lớn nhưng nổi bật giữa cảnh quan xung quanh.

[Xu hướng] Một miền giao cảm

[Xu hướng] Một miền giao cảm

Ngày: 08-06-2017 - 02:41 PM

Tinh thần của Thiền hòa vào những đường nét của thiết kế tối giản đã tạo nên mối giao cảm thâm sâu. Uyển chuyển như nước chảy mà cũng gây ngạc nhiên bởi sự tươi mới từ những điều thân thuộc, những tác phẩm của nhà thiết kế Chi Wing Lo như đang chuyển tải thông điệp về nơi các nền văn hóa giao thoa, gặp gỡ. Những khoảng trống và chi tiết ngỡ giản đơn mà cực kỳ trau chuốt và hàm chứa nhiều tầng nghĩa.

Sony tung Xperia XZ Premium, smartphone cao cấp nhất của hãng tại Việt Nam

Sony tung Xperia XZ Premium, smartphone cao cấp nhất của hãng tại Việt Nam

Ngày: 08-06-2017 - 02:39 PM

Sony Electronics Việt Nam hôm nay giới thiệu ra thị trường Việt Nam chiếc Xperia XZ Premium với giá bán 18.490.000 đồng

Những biến đổi của không gian tâm linh trong ngôi nhà Việt

Những biến đổi của không gian tâm linh trong ngôi nhà Việt

Ngày: 29-05-2017 - 02:06 PM

“Ngôi nhà Việt dành một không gian trang trọng và bề thế để thờ tổ tiên quá vãng và phải kể thêm là các khoảng không gian khác để thờ thần bản mệnh, thần bản thổ, thần bản nghiệp… và ông Táo – đệ nhất gia chi chủ, vị thần giám sát công tội của từng nhà. Thêm vào đó là các đối tượng tôn kính thuộc tôn giáo của từng gia đình.

DIY – tự tạo những niềm vui

Ngày: (21-04-2017 - 09:42 AM) - Lượt xem: 802

DIY (Do it yourself – Tự tay làm lấy) là một thuật ngữ dùng để mô tả việc xây dựng, thay đổi, hoặc sửa chữa một cái gì đó mà không có sự trợ giúp của các chuyên gia. Cụm từ này được đưa vào sử dụng phổ biến từ những năm 1950 ở phương Tây và đang được hưởng ứng khá nhiều ở nước ta.

Tuy nhiên, dù được xem như công việc để tự tạo niềm vui, “DIY – tự tay làm lấy” vẫn có nhiều điều cần quan tâm.

btron_TrNgocYenOanh TRẦN NGỌC YẾN OANH – THIẾT KẾ MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Nhiều tư liệu, diễn đàn về sáng tạo hay có câu cửa miệng “không giới hạn nào cho sự sáng tạo trong trang trí nhà cửa” khi muốn nói về việc tự làm vật dụng trang trí cho nhà ở. Nghe có vẻ rất… vô biên thoải mái nhưng theo tôi, giới hạn ở đây là cần phân biệt nghệ thuật chế tác vật dụng, trang trí nhà cửa với nghệ thuật sắp đặt hoặc tạo hình.

Thứ nhất, do bạn phải sống cùng với vật dụng nên yếu tố công năng và an toàn phải được coi trọng. Thứ nhì là sự hài hòa giữa đồ tự chế và các thành phần nội thất khác vốn hoặc sẽ có, tránh để tình trạng khập khễnh. Và thứ ba là yếu tố tương tác giữa thành viên trong gia đình, bởi giữa các thế hệ vẫn có sự “lệch pha” ít nhiều về quan niệm sống, gu thẩm mỹ và sở thích cá nhân.

Chế đồ không khéo sẽ… chẳng ai dám xài, hoặc chỉ để ngắm cho vui, hay nói nôm nà là “ai cũng tự chế được đồ thì nhà chuyên môn và nhà sản xuất chắc thất nghiệp hết!”.

Như vậy, theo tôi Do it yourself có thể xem như một dạng biểu hiện sáng tạo cá nhân nhằm nâng cao thẩm mỹ hoặc thể hiện cá tính trong không gian sống, giúp không gian vốn có đẹp hơn hoặc độc đáo hơn, như nốt nhạc nhấn nhá, điều tiết vừa đủ thì mới hay.

Nhiều khi vì lý do nào đó, gia chủ quá đề cao kiểu tự chế mọi thứ trong không gian sống, dẫn đến ngôi nhà thành tập hợp đủ thứ “ve chai đồng nát”, phối trộn cải tạo sơn phết xanh đỏ kỳ dị.

b 08_resize

Dù là dùng sắt uốn và cành cây làm giá sách, hay sơn phết lại chiếc ghế ưa thích, rất cần gia chủ có sự tham khảo chuyên môn và có các trang bị, vật liệu cần thiết để thể hiện được đẹp và bền

Tự làm cũng phải theo chuẩn, cũng cần có chọn lọc, như các bác nông dân xưa kia lúc rảnh rỗi tự đóng bàn ghế vật dụng, tay nghề cao thấp có khác nhau nhưng ít thấy món đồ nào kệch cỡm xa lạ.

Không ít nghệ nhân tài hoa khởi điểm sự nghiệp cũng là các tay thợ nghiệp dư tự mày mò chế tác đồ đạc cho nhà mình, lâu ngày họ nâng cao tay nghề và khiếu thẩm mỹ, rồi chọn lọc, rồi cải biên dần dần để món đồ tự chế trở thành tinh xảo đẹp đẽ, được xã hội chấp nhận và đặt hàng.

Đừng nhân danh tính nghiệp dư của mình để quá dễ dãi hoặc tự chấp nhận, tự tung tự tác trong việc làm đồ dùng và trang trí nhà cửa.

btron_ChauPhuocHoang CHÂU PHƯỚC HOÀNG – NHÀ THƯ PHÁP, KINH DOANH MỸ NGHỆ

Tôi biết đa số đàn ông phương Tây khá siêng làm việc nhà và chế tác đồ gia dụng, một phần vì ở xứ họ quen làm vậy từ nhỏ, phần khác do chi phí cho công việc mang tính thủ công bên họ khá cao, muốn khác lạ và tiết kiệm thì phải tự làm.

Có những siêu thị đồ nội thất bán mọi thứ đồ đạc vật dụng dạng rời theo kiểu module, chỉ việc mua về và lắp ráp với bản hướng dẫn chi tiết. Xét trên phương diện kết nối thành viên gia đình, những không gian có các vật dụng được chế tác tại nhà luôn hấp dẫn, đầy kỷ niệm ghi đậm dấu ấn cá nhân quen thuộc.

Do khác biệt văn hóa, kinh tế và kỹ thuật so với gia đình Tây phương, mức độ Do it yourself trong gia đình Việt theo tôi chưa thể được vậy.

Tùy theo không gian và điều kiện cụ thể mà có thể tự tạo dấu ấn riêng cho không gian sống một cách nhẹ nhàng, điểm xuyết, bắt đầu từ những chi tiết “mềm” như khung tranh ảnh, rèm cửa, chăn nệm, kệ sách… cho tới phức tạp và “cứng” hơn như ghế ngồi, bồn hoa, thảm sàn, đèn trang trí.

b 04_resize

Tùy theo khả năng mà gia chủ có thể dùng màu sắc, cắt dán, hoặc nhờ thợ chế tác theo ý của mình cho những món DIY riêng biệt

Nếu không có sự đồng bộ hay chưa đủ hấp dẫn, có thể bố trí đồ tự chế tại các không gian sinh hoạt chung, phòng học (thư viện tại gia) hay garage, kho xưởng trong nhà. Không nên quá tự hào vào việc “tôi đã làm điều đó như thế nào” mà nên quan tâm hơn đến việc “món đồ tôi sáng tạo thực sự ra sao, có cần thiết hữu dụng hay không?”.

Do it yourself đòi hỏi người làm bỏ nhiều công tìm kiếm chất liệu và kỹ thuật phù hợp để sáng tạo một cách khôn khéo, chứ không đi ngược lại quy luật về sản xuất và thẩm mỹ.

Các nhà sản xuất vật liệu và đồ nghề DIY luôn có những sản phẩm mới nhất, tiện lợi và hiệu quả nhất, ví dụ như một số thương hiệu sơn có đến cả trăm dòng sản phẩm từ sơn giả cổ đến sơn ánh kim, dạ quang, giả đá… dễ dàng cho mọi sáng tạo.

NHỮNG KHÔNG GIAN CÓ CÁC VẬT DỤNG ĐƯỢC CHẾ TÁC TẠI NHÀ THƯỜNG HẤP DẪN, ĐẦY KỶ NIỆM VÀ GHI ĐẬM DẤU ẤN CÁ NHÂN

b 05_resize

btron_YeunTeakHye YEUN TEAK HYE – NGHỆ SĨ THỊ GIÁC

Nếu đến hội chợ Maker Faire ở San Francisco, bạn có thể thấy những nhà sáng chế ở mọi độ tuổi trên khắp thế giới tụ họp tại đây. Tận dụng đồ phế thải và đề cao ý tưởng cá nhân, các sản phẩm tự chế không chừa bất kỳ thứ gì. Thật thú vị khi trong ngôi nhà của mình có những món đồ tự chế, những góc cá tính không đụng hàng với ai.

Thế nhưng ở châu Á và Việt Nam, khái niệm DIY lại chưa thực sự phổ biến, nhất là trong lĩnh vực trang trí nhà cửa, hoặc nếu có thì chỉ thấy ở một số quán xá, hội nhóm nghệ thuật của các bạn trẻ.

Khi lý giải điều này ở góc độ kinh tế – xã hội và thói quen tư duy, sẽ thấy người dân Âu Mỹ khi muốn tự làm cái gì họ đều có đủ thiết bị cần thiết, giáo dục trong học đường đề cao tư duy cá nhân, ngôi nhà không phải nhiều thế hệ cùng chung sống nên ít va chạm về quan niệm, không có thói quen chạy theo đám đông khi làm nhà… cho nên họ rất thoải mải trong việc DIY.

b 07_resize

Tuy nhiên, tự làm đồ điện tử hay vật dụng theo kiểu handmade có chút khác biệt so với tự chế đồ dùng cho không gian sống, có lẽ bởi tính công năng và thẩm mỹ của đồ nội thất khác với một cái máy hát đĩa hay một cái túi xách cũ.

Bạn có thể gắn đủ thứ dây nhợ nghịch ngợm miễn sao máy hát chạy được và túi xách xài được, nhưng một cái ghế có 4 chân khác nhau bị gắn ghép lung tung thì sẽ… khó coi và khó xài.

Thực tế rất ít món đồ nội thất tự chế nào có thể làm hài lòng nhiều người khi phải kiêm nhiệm vừa đa chức năng vừa đảm bảo chất nghệ thuật. Trừ phi bạn thực sự khéo tay, có thời gian để bỏ công sức chế tác và có đủ máy móc hỗ trợ.

Tôi vẫn cho rằng thời đại công nghệ thông tin hiện nay là thời của ai biết chọn lựa và phối kết. Nghĩa là thay vì tự mình làm mọi thứ, nhiều người chọn cách khéo săn lùng tìm kiếm những thứ độc đáo, đặt hàng người khác (có chuyên môn như thợ mộc, thợ sắt, thợ sơn…) gia công theo ý mình, và sau đó phối hợp, sắp đặt trong không gian sống sao cho khéo, cho đẹp.

CÔNG TY TNHH XD TM DV KHÔNG GIAN ĐẸP
0938 717 915
Tin mới nhất
Trang hoàng nhà cửa với 20 ngôi vườn tí hon đem lộc cho gia chủ     Nhà xây giá 300 triệu với kiến trúc độc đáo ở Hà Nội     32 ý tưởng trưng bày bộ sưu tập xinh xắn dành riêng cho bạn gái     38 ý tưởng trang hoàng tường nhà độc nhất vô nhị     Biến phòng tắm thành đại dương với tranh nghệ thuật 3D đầy ấn tượng     15 thiết kế phòng ngủ tuyệt đẹp làm vạn người mê     NHÀ NHỎ TRONG HẺM SÀI GÒN LÀM THEO PHONG CÁCH NHẬT CỰC RỘNG, CỰC LẠ     Giải pháp mới cho những không gian sống chật hẹp - Vách ngăn kính     Ngôi nhà 35m² với gác lửng ngập tràn ánh sáng tự nhiên của gia đình có con nhỏ     Căn hộ có màu sắc bắt mắt và phong cách trang trí thời thượng của vợ chồng trẻ     Ngất ngây với ngôi nhà đẹp và sang như bước ra từ phim Hàn Quốc     Không cần nhà cao cửa rộng, bạn vẫn có thể trồng được cây xanh     Tư vấn cải tạo căn hộ 45m² có 2 phòng ngủ cho cô gái độc thân 9x     Khách sạn được xây 100 triệu USD, nơi nghỉ dưỡng, tiệc tùng của hội con nhà giàu     Chiêm ngưỡng những góc thư giãn đón thu “đẹp đến phát hờn”     Hướng dẫn gọi điện thoại miễn phí khi lên iOS 10     Phòng ngủ với tường sơn một nửa - xu hướng cực hot cho năm 2017     Mê mệt với những mẫu phòng khách vừa xanh vừa đẹp     3 ngôi nhà dưới 18m² cho bạn thấy sống trong nhà chật là hoàn toàn có thể     10 phòng ngủ dưới 9m² vạn người mê bởi vừa tiện nghi vừa "chất lừ"     Thiết kế góc tâm linh cho nhà ở     Kinh ngạc với ngôi nhà chỉ 7m2 nhưng tiện nghi đầy đủ     Căn nhà tự 'biết thở' độc đáo ở Đà Nẵng     Bên trong căn hộ 20 triệu USD giữa lòng New York     10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực     Đóng – Mở những điều bất ngờ     Đẹp và đủ với ánh sáng tự nhiên     Nhà bậc thang có một không hai ở Hà Tĩnh     Tiệm bánh ngọt phá cách với gam màu trầm ở Sài Gòn     Căn hộ 110 m2 ở Hà Nội lột xác nhờ thiết kế mở và gỗ công nghiệp     Giữ chút gì rất Huế     Căn nhà trên diện tích 27 m2 lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy     Thiết kế vườn và hồ cho nhà ở     DIY – tự tạo những niềm vui     Ngắm ngôi nhà cấp 4 ở quê đẹp lung linh như resort này     Vật liệu thân thiện     CĂN HỘ ẤN TƯỢNG CỦA QUÝ CÔ ĐỘC THÂN     Những biến đổi của không gian tâm linh trong ngôi nhà Việt     Sony tung Xperia XZ Premium, smartphone cao cấp nhất của hãng tại Việt Nam     [Xu hướng] Một miền giao cảm     Căn nhà phố Sài Gòn với mặt tiền 'mờ ảo' nhìn xuyên thấu     Hương thời gian    
@Copyright DTHOUSE. All rights reserved